เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2558

มาทำหน้าที่เป็น Task Supervisor ให้กับ EMAS Slick line ทีมหนึ่ง ยังทำอะไรได้ไม่มาก นอกจากยกของขึ้น Platform แล้วจัดของให้อยู่ในตำแหน่งพร้อมที่จะทำงานในวันถัดไป แต่เนื่องจากไม่มีคนขับเครนประจำของเราจึงไม่สามารถตั้งของตั้งอุปกรณ์ทำงานในหลุมได้ มาช่วย Slick line จับนั่นจับนี่ นับนั่นนับนี่ ทำความรู้จักอะไรไปเรื่อย สายดินสายกาวนด์เครื่อง Power Pack และ Air comp. ต่อแล้ว เปิดตู้มาเช็คของกัน  มี Gauge cutter ที่เค้าเอาไว้หย่อนลงหลุมเพื่อ Clear obstruction หรือ Drift run ทำความสะอาดหลุม ว่ามีขนาดไหน ไซซ์ไหนบ้าง คำหาไซซ์ 2.70 นิ้วมาไว้ใช้ แต่ไม่เจอ ไปเจอไซซ์ 2.717 แยกออกจากเพื่อน และก็เช็คดูของอย่างอื่นเช่น Tubing Broach เป็น Tool หัวลายๆ คล้ายตัว Spiral ดูเป็นแถบๆเล็กๆ บิดเป็นเกลียว เห็นเค้าว่าเอาไว้ขัด Scale ทำความสะอาดหลุม มีหลากหลายขนาดมาก

และที่พอจะได้ยินเสียงพูด แฟ๊บๆตอนต่อหรือถอดเอา Gauge cutter ออกจากชุดชิ้นส่วนของมัน เห็นต่อก้านยาวๆ ด้วย Sprang Jar เพื่อให้เป็นด้าม มีจุดหมุนจุดจับจะได้ถอด Gauge cuter ออกจากชุดง่ายๆ ก็ยังไม่รู้อะไรมากหรอกครับ ไอ้ Sprang Jar ก็คงเอาไว้ Jar ความหมายก็คงเป็นแนวๆ ว่าเป็นการ กระตุก กระชาก ชักขึ้น ชักลง นี่ละครับ ก็ถึงเคยได้ยินว่า Jar up หรือ Jar down บ่อยๆ

วันนี้ที่ WPS-2 คงนั่งๆ นอนๆ ทำอะไรไม่ถูก กินข้าวเสร็จก็นอนรอฟังเสียงวิทยุเรียกจากหัวหน้า จะถามอะไรมา หัวหน้าต้องการอะไร จะได้รายงานไป ไม่รู้ว่าคุณค่าชีวิตการทำงานเรื่อยๆ เอื่อยๆ แบบนี้ จะถูกมองว่าหมดประโยชน์ต่อองค์กรเมื่อไหร่

แต่สมมติว่า ถ้าไม่ได้เป็น Wellhead Maintenance หรือช่างซ่อมหัวหลุมแล้ว จะไปเป็น Slick line จริงๆเหรอ หรือจะไปทำไรดี...

เสียงพึมพรำในใจของผม แอบจดจำคำพูดของ Crew shift slick line ท่านหนึ่งว่า “Standard tool string ของ Wire line มีอยู่ 4 ชิ้น ยาวรวมเป็น 10 เมตร เออ... มีไรบ้างว่ะ???“

 

Comment

Comment:

Tweet

Tags