ต้องขอบคุณคุณตาของซันมาก "อ้าว.. ทำไมล่ะ? คุณตาลดค่าดองให้ด้วยรึ" อิอิ อันนั้นก็น่าจะมีส่วนอยู่บ้างครับ จะบอกว่าพ่อซันจ้น..จน ไม่มีค่าดอง ค่ากันบูด ค่ากันเน่าอะไรแบบนั้นเลย อย่าพูดดังไปอายเค้านะลูก ก็จริงๆครับ พ่อไม่ได้เสียค่าดอง เพราะพ่อไม่มีงานแต่งงาน พ่อมีแต่ใบทะเบียนสมรสที่จดกับลูกสาวของคุณตา ซึ่งพ่อก็นับถือคุณตาของลูก ท่านเป็นผู้มีพระคุณสำหรับพ่อมาก ยังไงครับพ่อ? ก็แค่ท่านเป็นผู้ให้กำเนิดผู้หญิงคนนึงที่พ่อรักอย่างสุดหัวใจ รักขี้แตกขี้แตนเลยไงล่ะลูกซัน ไอย่ะ..

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้พ่อไม่ได้เสียค่ากันบูด แต่พ่อก็ให้คุณตาแบบสดๆ พร้อมกับร่วมลงขันกับพ่อตาทำธุรกิจสร้างความสุขด้วยพืชสีเขียวๆของพืชผักในสวน พ่อลงทุนกับคุณตาด้วยเงิน 2 แสนบาท ทำสวนปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์เป็นจำนวน 100 ต้น และปรับปรุงแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร ขยายขนาด เพิ่มความลึก เอาดินจากก้นบ่อมาเป็นดินเพาะปลูกได้ด้วย เจ๋งป่ะ? 555

มาวันนี้พ่อได้ใช้พื้นที่นั้นเป็นสนามเด็กเล่นของพ่อ รึจะว่าสวนสนุกก็ยังไม่ปานเลยลูก พ่อได้ออกกำลังกาย ได้ใช้สายยางรดน้ำให้ท่ากับต้นมะนาว โอ้แม่จ้าวววว.. ทำไมคุณตาไม่ยอมทำระบบน้ำอัตโนมัติน่ะ
แบบว่ามันไม่ฟีลลิ่งอะนะลูก แบบนี้เขาเรียกว่า "Manual Operate System" จับจ่อจับจูดเลยเว๊ยเฮ๊ย!
พ่อทำงานกลับมาได้พักผ่อน แต่ก่อนการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับพ่อคือการนอน แต่ตอนนี้ใช้ไม่ได้อีกต่อไป การพักผ่อนของพ่อคือการทำอะไรก็ได้ที่ให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้น สบายกายสบายใจ ปลอดภัยไร้โรคภัยไข้เจ็บ จากการทำงานที่เราสูญเสียพลังชีวิตไปให้กับงาน เรากลับมาบ้านมาชาร์จแบตเตอรี่ชีวิต มาเติมพลังชีวิตกันดีกว่า สีเขียวช่วยได้มากจริงๆครับลูกซัน สารสีเขียวจากใบไม้ใบหญ้าที่เคยเรียนมา เค้าเรียกว่าอะไรน่ะ? "อ้อ..คลอโรฟิลล์" นั่นละครับ มันเติมพลังชีวิตให้เราได้

ในสวนเกษตรคุณตา มีสวนไผ่ปลูกไว้กินหน่อ มีเพกาพันธุ์เตี้ยปลูกไว้กินฝัก และเพาะพันธุ์ขายตามภาคอีสานที่ชอบกินลาบก้อยหอยดิบ ดิบดิบ ดิบดิ๊บดิ๊บ.. ตึ่งตึ่ง ตึงตึง ตึ้งตึ้ง... สามช่าไปเลยลูก 555
แล้วสวนมะนาวชาววังที่พ่อลงทุนทำกับคุณตาของซัน กำลังจะออกผลผลิตสู่ท้องตลาด ได้กำไรไปไหนแล้วก็ไม่รู้ แปลกจังน่าอัศจรรย์ใจแท้ ในสวนมะนาวแต่ผลผลิตกลับไม่ใช่ลูกมะนาว มันกลับเป็นพริก มะเขือ หอม ผักชี โอ้ย...งง ไม่ต้องหรอกครับก็บอกแล้วว่าผสมผสาน ก็กว่ามะนาวจะเป็นต้นที่แข็งแรง ออกลูกออกดอกให้เรา มันต้องใช้เวลากันเป็นปีๆ แต่มันยังมีพืชที่ปลูกง่ายโตเร็วให้ผลผลิตทันใจ ปลูกใส่บ่อซีเมนต์อันเดียวกับที่ปลูกมะนาวเลยครับ ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยคอกขี้หมู ขี้หมา ขี้วัว ขี้ควาย สุดยอดธรรมชาติจัดสรรมาให้เราดีแล้ว ขนาดขี้ก็ยังมีประโยชน์ สุด..สุด อ่ะ!

 

  


เราจะพยายามอธิบายให้ใครเข้าใจกับความสุขและความสนุกนี้กับใครคงยากหน่อย เพราะว่าสิ่งที่ทำมันดูเหมือนจะเหนื่อยกว่าการพักผ่อนทั่วๆไปอีกน่ะ ถ้าสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เรารู้สึกรักและอยากจะทำมันให้สำเร็จ เราจะไม่เหนื่อยเหมือนกับที่พ่อกลับมาจากทำงานแล้วได้เห็นหน้าลูก และรอฟังคำตะโกนเรียก "คุณพ่อกลับมาแล้ว" เรารู้สึกว่าเราเป็นคนที่มีคุณค่าสำหรับใครสักคน แล้วเราก็จะหายเหนื่อยทันที เพราะเรารักเค้า พ่อรักลูกซัน และพ่อก็นำมาประยุกต์ใช้ในสวนเกษตรของคุณตา มองมันเป็นสนามเด็กเล่นของพ่อไปเสียแล้วลูกเอ้ย.. และต่อไปมันก็จะเป็นสวนสนุกของลูกเช่นกัน ใช่มั้ยเจ้าซันน้อย?

 

 

 

 

 

edit @ 27 Mar 2014 21:27:13 by ก. วันทะมาศ

Comment

Comment:

Tweet

Tags