บ้านย่าน้องซัน (GRANDMA HOUSE)

posted on 21 Mar 2014 23:40 by samsutgeo11 in Aphorism directory Lifestyle, Diary

 

 

ผู้ที่ให้กำเนิดของผู้ที่ให้กำเนิด ฟังๆไปจะสับสนรึเปล่านะ? เอาเป็นว่า...

"ลูกเอ๋ยลูกพ่อ เจ้าเกิดมาเพราะความรักของพ่อกับแม่ เช่นเดียวกันนะลูกรัก ตัวของพ่อเองก็มีรักแท้อยู่ก่อนหน้าเจ้าจะมีตัวตน รักโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ เช่นเดียวกันกับที่พ่อรักลูกซันนั่นแหละ เขาก็รักกันและทำให้พ่อเกิดมาและมีวันนี้ได้เช่นเดียวกัน"

คนๆนั้นเขาคือใครกันหรือ? สำหรับพ่อเขาก็คือคุณปู่และคุณย่าของเจ้านั่นเอง แต่ก่อนนั้นพ่อก็ทุ่มเทชีวิต ทั้งกายและใจให้คนๆนี้ คุณปู่และคุณย่าของลูกนั่นเอง โดยที่ยังไม่มีใครอื่นเลย จนกระทั่งมาได้พบเจอแม่สาวนักธรณีวิทยาคนหนึ่ง ตัวอวบๆขาวๆและ... ลาวๆ เอ้ย! ครับไม่ใช่ใครที่ไหนไกลหรอก มันคนนั้นก็คือแม่ของเจ้าซันนั่นแหละ ลูกรักของพ่อ ความหลังนั้นมันเป็นเรื่องที่น่าพิศวงยิ่งนัก จากคนที่ไม่เคยรู้จักรักใคร่กัน พ่อเป็นนักศึกษาทางด้านธรณีวิทยามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง(ม. เทคโนโลยีสุรนารี) ส่วนแม่เจ้าก็เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยอีกแห่งหนึ่ง (ม. ขอนแก่น) อะจ๊ะ! รื้อฟื้นขึ้นมาจนได้นะเรา มีงานกีฬาของพวกที่เรียนทางด้านธรณีวิทยาทั่วประเทศนั่นก็คือ "งานสามฆ้อน" สัญลักษณ์รูปฆ้อนซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผู้ที่ศึกษาทางด้านธรณีวิทยาเป็นจุดกำเนิดความรักของพ่อกับแม่ ที่ชายหาดชะอำ ธรณีม.จุฬาฯ เป็นเจ้าภาพจัดงาน พ่อได้รู้จักแม่เจ้า รู้จักยังไง? รู้จักว่าแม่ของเจ้าเป็นหญิงธรณีที่กำลังคบหาดูใจกับเพื่อนสนิทของพ่อ อ้าว! พ่อเลว ทำไมไปแย่งแฟนเพื่อนตัวเองล่ะ มันไม่ใช่ลูก.. ขอแก้ตัวทันที ตอนนั้นพ่อแค่รู้จักเฉยๆ แต่พ่อได้รักพอชอบกันหลังจากที่เพื่อนของพ่อกับแม่ของเจ้าเขาเลิกลากันไปแล้ว เหตุผลเพราะว่าพวกเขายอมรับกันไม่ได้แล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าพ่อมีส่วนด้วยรึเปล่านะ? ที่ทำให้เขาเลิกลาขาดกัน แต่ถ้าไม่มีวันนั้นก็คงไม่มีวันนี้ ชีวิตคนเรามันน้ำเน่ายิ่งกว่าละครอีกลูกเอ้ย..555

แต่คนที่พ่ออยากจะพูดถึงในเวลานี้ ไม่ใช่แม่ของเจ้า แต่เป็นคุณปู่และคุณย่า แต่พ่อเป็นลูกผู้ชายที่ติดแม่ ไม่ค่อยสนิทใจกับพ่อเหมือนกับป้าๆของลูก ที่ดูจะสนิทใจกับปู่ของเจ้ามากกว่าพ่อ พ่อขอยอมรับเลยละกัน ว่าพ่อเป็นเด็กที่ค่อนข้างกลัวคุณปู่ของเจ้าในตอนนั้น เพราะคุณปู่เวลาลงโทษลูกแต่ละที ไม่เคยใช้แซ่หรือหวายตีแบบคนทั่วๆไปให้เจ็บแสบและหลาบจำกลัวทำผิด แต่ปู่ชอบจับด้ามจอบหรือเสียมฟาด แต่ก็ว่าไปอะนะ ปู่ของเจ้าไม่เคยได้ตีพ่อตั้งแต่พ่อจำความได้ ไม่เหมือนกับป้าๆโดนกันมาแบบว่าสลบคาตีนเลยลูก ส่วนพ่อวิ่งตลอด และก็หนีไม่ยอมกลับบ้าน 555 พ่อเขินจังเลยลูก ป้าๆของเจ้าไม่เคยวิ่งกันเลย ยืนเฉยให้ปู่ลงโทษเวลาพวกเขาทำผิด แต่กับพ่อ แค่ปู่ทำท่าจะก้มจับอะไรสักอย่าง เงยหน้าขึ้นมาพ่อก็ไม่อยู่แล้ว อิอิ.. ในความเป็นจริงพ่อควรจะเป็นคนที่ไม่หนีความผิดและรู้จักรับผิดชอบกว่านั้น พ่อสำนึกผิดที่เป็นคนชอบหนีปัญหา กลัวการถูกลงโทษ ทำไงได้ลูกก็พ่อกลัวเจ็บอะ ดูแค่ท่าจับด้ามเสียมด้ามจอบพ่อเห็นพ่อก็ต้องวิ่งแล้ว 555+

 

วันนี้พ่อได้เป็นพ่อของลูก เช่นเดียวกันกับปู่ของเจ้าที่ได้เป็นพ่อของพ่อ พ่อจึงขอตอบแทนพวกท่านทั้งคุณปู่และคุณย่า โดยการส่งเสียและเลี้ยงดูท่านตอบแทนท่าน โดยการตั้งใจเล่าเรียนจนจบมหาวิทยาลัย จนทำงานและมีครอบครัว เป็นที่ภาคภูมิใจของปู่และย่าของเจ้า ที่ได้เห็นพ่อประสบความสำเร็จ และเป็นที่เชิดหน้าชูตาของคนในหมู่บ้านได้มาจนทุกวันนี้ พ่อซื้อที่ดินและสร้างบ้านให้ท่านได้อยู่อาศัย จากแต่ก่อนที่เราได้พักพิงอยู่บนที่ดินของคนอื่นมากว่า 20 ปี ตั้งแต่พ่อยังไม่เกิด เราไม่เคยมีที่ดินเป็นของตัวเอง เราไม่มีที่ทำกิน ครอบครัวของเรามีต้นกำเนิดเป็นชาวนาและรับจ้างทั่วไป เราไม่มีที่นา แต่เราทำนาทุกปี โดยการทำนาผู้อื่น ลงทุน ลงแรงเอง แล้วพอได้ผลผลิตก็แบ่งให้เจ้าของที่นา 1 ส่วน และเราก็ได้ 2 ส่วน อธิบายง่ายๆ ถ้าปู่และย่าทำนาได้ข้าว 3 กระสอบ พวกเราจะได้ข้าวไว้กิน 2 กระสอบ และแบ่งให้เจ้าของนา 1 กระสอบ ทำแบบนี้มาหลายสิบปีจนกระทั่งวันนี้ พ่อสร้างบ้านและซื้อที่ดินให้ท่านอยู่อาศัยกัน แต่พ่อยังหวั่นๆเรื่องที่นาที่ทำกิน เพราะพ่อไม่มีเงินและก็ไม่อยากให้พ่อกับแม่ลำบากทำนาอีกแล้ว เพราะไม่เคยได้กำไรเลย ได้แค่พออยู่พอกิน แต่ปู่กับย่าของเจ้าเป็นคนขยันมาก อยู่เฉยๆไม่ได้ พ่อก็เลยใช้วิธีสร้างงานให้ท่านโดยการปลูกมะนาวเป็นสวนเล็กๆ และปลูกไม้ต้นเพกาข้างๆรั้วใส่ในบ่อซีเมนต์ ทำโรงเพาะชำดอกไม้ ปู่กับย่าจะได้ใช้เวลาว่างรดน้ำให้ปุ๋ยพืชใบเขียวเหล่านั้น แทนการทำนา แล้วเราก็ซื้อข้าวเขากิน และซื้อข้าวจากชาวนาจริงๆกับมือ ให้ราคาเขาดีๆไปเลย ทำไมหรือ? เพราะเราเคยเป็นชาวนาเรารู้ว่ามันลำบากแค่ไหน เราอย่าเสียดายเงินซื้อข้าวที่จะจ่ายให้คนที่ปลูกข้าวให้เรากินเลย เพียง 5 หรือ 10 บาท เขาก็ซื้อน้ำปูน้ำปลาเลี้ยงลูกหลานเขาได้ไปหลายวันแล้ว แม่ของเจ้ารับราชการมีเงินเดือน ส่วนพ่อก็เป็นพนักงานรับจ้างมีเงินเดือนกินแล้ว และรู้ทำการลงทุน หุ้น กองทุน และการเกษตรผสมผสานในที่ดินของตากับยาย เราจะไม่อดตายแน่นอนลูกรัก 555 เพราะตอนนี้ยังไม่หมดตัวอะนะ

 

ที่โคราช บ้านปู่กับย่า พ่อกู้ธนาคารมาสร้าง ให้มีสีสันสีเขียว ปลูกพืชผักสวนครัวรอบบ้านให้เป็นสีเขียว เพิ่มชีวิตชีวาให้กับผู้อยู่อาศัย วันนึงพ่ออยากจะเห็นลูกชายขี่จักรยานรอบๆสนามหญ้าไปตามถนนที่พ่อกับปู่ลงมือสร้างมาด้วยกันเหลือเกินครับ แต่จะอย่างไรนั้นก็รอดูกันเถอะเมื่อลูกอายุได้ 2-3 ขวบ พ่อคงได้เห็นเจ้ามาเล่นที่สนามหญ้าหน้าบ้านคุณย่าของซัน ที่พ่อจะเตรียมติดตั้งน้ำตกในเร็ววันนี้ ทำสระเล็กๆสี่เหลี่ยมตรงกลางสนามหญ้าหน้าบ้าน มีน้ำตกรูปเด็กน้อยยืนฉี่รดใส่กัน คงจะสนุกสนานยิ้มแย้มแก้มฉีกกันไป ให้ปู่กับย่าของเจ้ายิ้ม หัวเราะและดีใจมีความสุขกัน

Comment

Comment:

Tweet

embarassed

#1 By Fairy on 2016-01-23 22:33

Tags